Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cắt Mỏ Gà An Toàn Và Hiệu Quả Cao Nhất

Cắt mỏ gà là khâu quan trọng giúp chăn nuôi thành công hơn. Tuy nhiên, người nuôi cần xác định đúng thời điểm và có kỹ thuật cắt mỏ phù hợp để mang lại hiệu quả cao và đảm bảo sức khỏe cho gà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các kỹ thuật cắt mỏ gà không đau, không chảy máu hiện nay.

Tại sao phải cắt mỏ gà?

Theo five88, cắt tỉa mỏ gà là công việc cần thiết mà bất kỳ người chăn nuôi nào cũng nên làm, đặc biệt là những hộ chăn nuôi có quy mô lớn. Cắt mỏ gà đúng thời điểm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:

Hạn chế cắn, cấu vào nhau

Khi đàn gà đạt đến giai đoạn 16 – 20 ngày tuổi sẽ xuất hiện hiện tượng mổ và ăn lông nhau. Do thâm canh, dinh dưỡng không hợp lý và rối loạn sinh lý.

Hiện tượng ngoáy sẽ gây ra nhiều vết thương và trông xấu xí. Khi đó, người nông dân rất dễ bị tổn thương trước áp lực giá từ thương lái. Nghiêm trọng hơn có thể khiến gà chết.

Giúp gà chọn thức ăn hiệu quả hơn

Phần trên của mỏ gà dùng để mổ thức ăn. Mỏ dưới có nhiệm vụ giữ thức ăn. Tuy nhiên, nếu mỏ trên có sừng dày hơn thì khi gắp thức ăn sẽ dễ rơi ra nhiều (khoảng 4 – 5% lượng thức ăn). Vì vậy, việc cắt tỉa mỏ gà là điều cần thiết để giúp gà ăn hiệu quả hơn và tránh lãng phí thức ăn.

Giảm hao hụt đầu con

Đối với gà mái đẻ trứng, nếu không cắt mỏ sẽ dễ dẫn đến gà mái mổ trứng và gà con, gây thất thoát nhiều.

Các kỹ thuật cắt mỏ gà hiệu quả

Hiện nay, người chăn nuôi có thể cắt mỏ gà bằng 2 cách phổ biến là cắt bằng máy cắt mỏ gà và cắt bằng tay. Trong số đó, việc cắt mỏ gà bằng máy được ưa chuộng hơn nhiều. Bởi thao tác thực hiện đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả và cực kỳ an toàn.

Hướng dẫn cắt mỏ gà nhanh bằng máy

Theo như những người quan tâm đá gà five88 được biết, máy cắt mỏ hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng năng lượng nhiệt để bào mòn chất sừng của mỏ gà. Các bộ phận chính của máy bao gồm 1 máy biến áp, 1 cánh quạt và 1 quạt hút. Lưỡi dao sẽ được làm nóng lên tới 600 – 800oC nhờ nguồn điện được chuyển đổi từ điện áp 220V sang 12V bằng bộ chuyển đổi. Quạt hút sẽ thổi và hút khói thoát ra trong quá trình cắt mỏ, tránh cho gà hít phải vì dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Người thực hiện dùng một tay giữ chặt gà, tay còn lại giữ đầu và mỏ gà sát với lưỡi cắt. Lưỡi dao nóng sẽ làm mòn chất sừng của mỏ. Tùy theo độ sâu mong muốn mà bạn có thể ép mỏ gà lâu hơn.

Phương pháp cắt mỏ này có ưu điểm là thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt, vết cắt không chảy máu và gà mau lành hơn. Trong quá trình cắt, người thực hiện cần đeo găng tay để tránh bị bỏng do làm việc ở nhiệt độ cao.

Hướng dẫn cắt mỏ gà bằng tay

Nếu nuôi gà với số lượng ít, quy mô nhỏ có thể sử dụng phương pháp cắt mỏ thủ công để tiết kiệm chi phí. Người nuôi có thể tận dụng những thiết bị có sẵn tại nhà để cắt mỏ gà. Tuy nhiên, phương pháp này dễ gây đau đớn, chảy máu, chán ăn, chậm lớn, chậm hồi phục và lãng phí thời gian.

Dụng cụ

  • 1 con dao sắc có tay cầm, lưỡi dao dài khoảng 25cm, rộng 3cm, dày 1,5mm.
  • 1 thớt.
  • 1 đôi găng tay để tránh bị bỏng tay.
  • 1 bếp than hoặc bếp củi.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đốt lưỡi dao trên bếp cho đến khi nóng.
  • Bước 2: Đặt thớt ở độ cao phù hợp và cử một người giữ gà.
  • Bước 3: Người nuôi gà giữ chặt chân và cánh gà. Dụng cụ cắt mỏ sẽ giữ chặt đầu gà. Dùng ngón cái và ngón trỏ đặt mỏ gà lên thớt sao cho mỏ trên và mỏ dưới khớp khít với nhau tránh làm tổn thương lưỡi. Nếu bạn chỉ cắt phần mỏ trên cùng, hãy mở rộng con gà, áp vào mép thớt, sao cho phần mỏ trên nằm trên bề mặt.
  • Bước 4: Người cắt dùng dao nóng đỏ cắt mỏ gà từ vị trí đã đặt ở góc 60o trong khoảng 1-2 giây.
  • Bước 5: Sau khi thấy mỏ đã gãy, hãy giữ lưỡi dao áp vào vết cắt trong vài giây để vết cắt không bị chảy máu.
  • Bước 6: Kiểm tra xem vết cắt đã khô và không chảy máu hay chưa, sau đó bạn có thể đưa nó trở lại lồng. Nếu bạn vẫn thấy chảy máu, hãy lấy một con dao nóng đỏ và chà xát vết cắt một lần nữa.

Những lưu ý sau khi cắt mỏ gà

Sau khi cắt mỏ, gà thường bỏ ăn trong vài ngày đầu do đau. Đừng quá lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường. Thay vào đó, bạn nên tăng cường bổ sung vitamin tổng hợp và vitamin K để giúp gà tăng sức đề kháng và phục hồi nhanh chóng.

Khi cho gà ăn, bạn cần tránh để quá ít thức ăn trong máng. Luôn để nhiều thức ăn trong máng để tránh trường hợp mỏ gà mái chạm vào đáy và gây nhiều tổn thương. Trong tuần đầu tiên sau khi mổ, người chăn nuôi cũng cần tránh quấy rầy, di chuyển, di dời gà vì dễ khiến gà bị sốc, khiến vết thương chậm lành.

Vậy bạn đã biết kỹ thuật cắt mỏ gà hiệu quả nhất chưa? Tùy vào điều kiện chăn nuôi và kinh tế của mỗi người mà bạn nên lựa chọn cho mình phương pháp mổ gà tốt và an toàn nhất.

Bài viết liên quan