Bệnh Newcastle Ở Gà: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Bệnh Newcastle ở gà là bệnh truyền nhiễm ở gà có tỷ lệ nhiễm và chết cao, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và các trang trại chăn nuôi. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến căn bệnh này để bà con hiểu rõ hơn và biết cách phòng ngừa, điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh Newcastle

Theo tin tức từ bj88bonbon, bệnh Newcastle (tả gà) là bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể xảy ra ở gà ở mọi lứa tuổi, lây lan nhanh và có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh gây ra các triệu chứng điển hình như xuất hiện và viêm đường tiêu hóa, cơ quan hô hấp.

Nguyên nhân chính gây bệnh Newcastle là virus paramyxoviridae, loại virus gây ngưng kết hồng cầu gà và được cấu tạo từ RNA của virus. Loại virus này có nhiều hình thái: tròn, dạng sợi, hình trụ, kích thước 100 – 500nm, đối xứng xoắn ốc, không phân đốt và có lớp vỏ chủ yếu là lipoprotein.

Con đường lây lan bệnh Newcastle ở gà

Bệnh Newcastle lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết từ gà bệnh sang gà khỏe.

Ngoài ra, các yếu tố khác như gió, bụi, không khí, phương tiện đi lại, thức ăn, nước uống, thiết bị thú y và con người mang mầm bệnh cũng là nguyên nhân khiến virus paramyxoviridae lây lan nhanh hơn.

Triệu chứng bệnh Newcastle

Theo như những người quan tâm đá gà được biết, thời gian ủ bệnh trung bình của bệnh Newcastle là 5 – 6 ngày nhưng có thể thay đổi từ 2 – 15 ngày tùy theo sức khỏe của đàn gà, môi trường sống và độc lực của mầm bệnh. Nguy cơ tử vong do bệnh Newcastle là rất cao, ở gà thịt lên tới 90%, ở gà đẻ khoảng 85% và sản lượng giảm 60%.

Có nhiều chủng virus khác nhau gây bệnh Newcastle ở gà. Vì vậy, tùy theo độc lực của từng chủng virus mà có thể nhận biết rõ các triệu chứng cụ thể:

  • Nội tạng (loại doyle): Bệnh xuất hiện đột ngột, gà chết không có triệu chứng. Ban đầu, gà lờ đờ, bỏ ăn, khó thở, sốt cao, thường xuyên khát nước, kiệt sức, phù quanh các mô mắt và đầu, đi tiêu ra chất dịch màu xanh lẫn máu. Giai đoạn tiếp theo, gà rung lắc, trẹo cổ, cong mình ra sau, run rẩy, liệt cánh, liệt chân và chết chỉ sau 4-8 ngày.
  • Hướng hô hấp và thần kinh (loại bãi biển): Bệnh lây lan nhanh, gà có một số triệu chứng như khó thở, ho, chán ăn, giảm hoặc ngừng đẻ, ngáp, không tiêu chảy và sau 1 -2 ngày xuất hiện dấu hiệu rối loạn thần kinh.
  • Hướng hô hấp (loại Beaudette): Loại này thường xuất hiện ở gà mái lớn, triệu chứng thường gặp là ho, chán ăn, đẻ kém, chất lượng trứng kém và nếu kéo dài có thể xuất hiện các triệu chứng thần kinh như co giật, run cơ, đi đứng không vững. .
  • Thể Hitchner: Dạng này khá hiếm gặp ở gà lớn.

Bệnh tích gà nhiễm bệnh Newcastle

Khi mỗ gà nhiễm bệnh Newcastle có nhiều bệnh tích đặc trưng:

Ở thể cấp tính, gà không có tổn thương rõ ràng, chỉ chảy máu ở niêm mạc đường hô hấp và thượng tâm mạc.

Ở dạng cấp tính, gà gầy, có vết bầm tím ở mỏ và mào; xuất hiện nhiều chất nhầy đục ở xoang mũi và miệng; Niêm mạc họng, họng, khí quản xuất huyết, viêm, phủ một lớp màng giả sợi

Đường tiêu hóa là nơi xảy ra nhiều tổn thương điển hình:

  • Niêm mạc tuyến dạ dày xuất huyết ở phần trên của lỗ tiêu hóa, thậm chí chảy máu thành dải ở trên và dưới khi bệnh trở nên trầm trọng.
  • Xuất huyết ở cơ dạ dày dưới lớp sừng keratin.
  • Xuất huyết ruột non, viêm ruột giai đoạn đầu. Ở giai đoạn tiếp theo, các hạch bạch huyết ở đoạn nối manh tràng bị loét và có vết loét hình nút nặng.
  • Những đốm hoại tử màu vàng nhạt xuất hiện ở gan.
  • Buồng trứng xuất huyết thành vệt và cụm.
  • Não và khoang ngực bị viêm và chảy máu.

Chẩn đoán và cách điều trị bệnh Newcastle ở gà

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh Newcastle ở gà rất quan trọng, giúp người dân xác định bệnh và đưa ra biện pháp phòng, điều trị tốt nhất. Một số phương pháp chẩn đoán bệnh phổ biến bao gồm:

  • Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng và tổn thương đặc trưng.
  • Sử dụng các phản ứng huyết thanh như HA, HI, phản ứng trung hòa để chẩn đoán bệnh gỉ sắt ở gà.
  • Việc chẩn đoán bệnh Newcastle cho kết quả nhanh nhất khi được chẩn đoán bằng phản ứng kháng thể huỳnh quang.

Cách điều trị

Bệnh Newcastle thường do virus gây ra nên gà sẽ sốt cao nên cần hạ sốt. Xem khuyến cáo của bác sĩ bằng hình ảnh dưới đây:

Biện pháp phòng ngừa bệnh Newcastle

Bệnh Newcastle có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi gà, lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao nên người chăn nuôi cần có biện pháp phòng bệnh hiệu quả để gà khỏe mạnh.

Vệ sinh trang trại

  • Thường xuyên khử trùng, vệ sinh, khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi. Bạn có thể sử dụng bột vôi hoặc thuốc sát trùng chuyên dụng để tạo hàng rào phòng bệnh tốt nhất.
  • Kết hợp lót chuồng với chế phẩm sinh học để hút ẩm, hạn chế độc tố thải ra từ quá trình phân hủy của gà, ngăn ngừa mầm bệnh.
  • Đảm bảo máng ăn, máng uống của gà sạch sẽ, hợp vệ sinh.
  • Quản lý chuồng trại, ngăn ngừa gà mái tiếp xúc với mầm bệnh và tuân thủ các quy định về vệ sinh chuồng trại, vệ sinh phương tiện vận chuyển.
  • Đối với các trang trại gà lớn, khi nhập gà về phải được cách ly, theo dõi 10 ngày trước khi nhập đàn.

Sử dụng vắc xin Newcastle

  • Đã tiêm phòng vắc xin Newcastle đầy đủ theo đúng quy trình.
  • Hiện nay, vắc xin pha loãng là loại phổ biến nhất ở nước ta với nhiều ưu điểm, dễ sử dụng bằng đường uống, nhỏ mắt, nhỏ mũi.
  • Thời điểm sử dụng vắc xin phòng bệnh Newcastle nên thực hiện sớm (5-10 ngày tuổi tùy theo độ tuổi). Sau khoảng 10-14 ngày lặp lại vắc xin để nâng cao hiệu quả phòng bệnh.

Sử dụng thực phẩm bổ sung cho gà

Để hạn chế yếu tố stress, nắng nóng giúp gà mau lớn, tăng sức đề kháng, giảm tỷ lệ nhiễm bệnh, người chăn nuôi nên sử dụng các chất bổ sung cho gà như: Vitamin C, A, D, E, K, bổ sung thận Lesthionine, phức hợp điện giải B,… .

Ngoài ra, người dân có thể đến các cửa hàng thú y uy tín để được tư vấn và lựa chọn loại thuốc bổ sung phù hợp với kích cỡ và số lượng gà nuôi.

Trên đây là một số thông tin về bệnh Newcastle ở gà. Biết được nguyên nhân, triệu chứng, tổn thương sẽ giúp người bệnh nhanh chóng tìm ra giải pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan