Bệnh Cúm Gia Cầm Ở Gà: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Cúm gia cầm là một căn bệnh không còn quá xa lạ với chúng ta. Vậy nguyên nhân gây bệnh cúm gia cầm ở gà là gì? Các triệu chứng và cách điều trị là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh cúm gia cầm ở gà

Theo nguồn tin từ Bj88vnds, bệnh cúm gia cầm ở gà là một bệnh truyền nhiễm do loại virus A thuộc họ Orthomyxoviridae gây ra. Loại virus này không chỉ lây nhiễm sang đàn gia cầm mà còn lây nhiễm sang nhiều loài động vật có vú khác và con người. Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), cúm gia cầm là bệnh nguy hiểm thuộc nhóm A (HPAI).

Virus cúm gia cầm hiện được xác định có hai loại: H5N1 và H5N6. Loại virus này ban đầu chỉ có khả năng gây bệnh ở gia cầm. Tuy nhiên, cho đến nay nó đã ảnh hưởng đến các loài chim nước và tác động của nó rất mạnh mẽ. Chúng thậm chí còn có khả năng biến đổi cao và có thể kết hợp với các loại virus khác để tạo ra đại dịch.

Khả năng lây lan nhanh chóng của dịch cúm gia cầm khi điều kiện độ ẩm cao và nhiệt độ thấp. Virus cúm thường sống ở các loài chim nước di cư như cò, vịt trời… Vì vậy, khả năng lây lan của chúng rất nhanh và khó kiểm soát.

Cúm ở gà: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa - CÔNG TY THUỐC THÚ Y VIAVET - VIAVET

Triệu chứng cúm gia cầm ở gà

Theo như những người tham gia tổng hợp các kiến thức đá gà cho biết, triệu chứng bệnh cúm gia cầm ở gà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độc lực của virus, tuổi của gia cầm bị bệnh, môi trường, khẩu phần ăn và tình trạng bội nhiễm với các vi khuẩn, virus khác,… .

Ví dụ, ở chim hoang dã và vịt nhà, triệu chứng lâm sàng hiếm khi xuất hiện. Tuy nhiên, gà, gà tây thường mắc bệnh và tỷ lệ tử vong rất cao. Thời gian ủ bệnh thay đổi từ vài giờ đến 21 ngày. Một số trường hợp khác có thể lên tới 28 ngày.

Một số triệu chứng phổ biến có thể xảy ra đồng thời hoặc riêng biệt khi gia cầm bị bệnh bao gồm:

  • Gà bị bệnh sốt cao, chảy nước mắt, thường đứng một chỗ, xù lông.
  • Đầu và mắt sưng tấy.
  • Mõm, mào và yếm bị nhăn nheo.
  • Màu da nhợt nhạt, bàn chân chảy máu và nước dãi chảy vào mỏ.
  • Gà ốm thường ít vận động, bỏ ăn và gầy gò.
  • Đối với gà đẻ, thời gian đẻ sẽ giảm.
  • Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các triệu chứng thường bao gồm ho, khó thở, suy hô hấp, tiêu chảy và các vấn đề về thần kinh.

Bệnh tích của bệnh cúm gia cầm ở gà

Ngoài những triệu chứng cúm ở gà nêu trên, tổn thương của bệnh này cũng rất quan trọng giúp người chăn nuôi dễ dàng nhận biết và có thêm kiến thức để có biện pháp phòng ngừa cúm thích hợp.

Khi virus cúm xâm nhập vào cơ thể gà qua miệng, chúng thường không tồn tại mà tiếp tục di chuyển về phía hệ hô hấp và kết mạc mắt. Chúng sẽ lưu lại đây từ 3 đến 5 ngày và gây ra những tổn thương điển hình như mí mắt bị sung huyết, viêm phế quản có chất nhầy, chảy máu nhiều.

Sau đó, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể và bắt đầu gây chảy máu ở các cơ quan nội tạng, chẳng hạn như chảy máu ở cơ ngực, đùi, dưới da, trên sườn núi, v.v. Các tổn thương hiện rõ hơn trên ảnh bệnh cúm gia cầm. quan sát gà của bạn tốt hơn.

Bệnh cúm ở gà: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa - COMPAGNIE DE MÉDECINE VETERINAIRE DU ENG ANH - VIAVET

Biện pháp phòng ngừa dịch cúm gia cầm ở gà

Để đảm bảo đàn gia cầm của mình có sức đề kháng, hệ miễn dịch tốt nhất và không bị nhiễm virus cúm, người chăn nuôi có thể tham khảo một số biện pháp phòng chống dịch dưới đây.

Tiêm phòng và tẩy giun định kỳ

Cúm gia cầm đã trở thành căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe gia cầm, các loài thủy cầm và thậm chí cả con người. Ngoài ra, đối với những gia đình nuôi gà thương phẩm, dịch cúm gia cầm sẽ ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của gia đình. Vì vậy việc phòng ngừa là rất quan trọng.

Hiện nay, cách phòng bệnh cúm gia cầm ở gà hiệu quả nhất là tiêm phòng. Bạn có thể tham khảo 1 trong 2 loại dưới đây để sử dụng cho gà của mình.

  • Khuyến cáo sử dụng vắc xin K-New H5 để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh do vi rút bệnh Newcastle và cúm H5 gây ra. Vắc xin này được sử dụng cho gia cầm từ 8 ngày tuổi.
  • Vắc-xin Medivac AI subtype H5N1 được chỉ định để phòng ngừa bệnh cúm gia cầm ở gà thịt, gà trống, gà mái đẻ và gà giống. Vắc xin này được khuyến cáo sử dụng khi gà được 10 ngày tuổi.

Khi chăn nuôi gia súc, đàn gia cầm phải được tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm, trong đó có vắc xin cúm A/HN. Ngoài ra, có thể cho gà ăn Bio-Vitamin C 10%, Bio Electrolytes vài ngày trước khi tiêm để giảm stress, tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cho gà.

Nguyên tắc tiêm phòng hiệu quả cho gà thịt

Phòng chống dịch bệnh tại vùng có dịch

Virus gây bệnh cúm gia cầm lây lan theo hai cách: đường hô hấp và đường tiêu hóa. Các mầm bệnh luôn hiện diện trong không khí đi qua đường hô hấp, hoặc xuất hiện trong nguồn thức ăn, nước uống qua đường tiêu hóa, từ đó xâm nhập vào cơ thể gia cầm. Virus cúm gia cầm có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên khá lâu, từ 2 tuần đến 1 tháng hoặc thậm chí lâu hơn nên người chăn nuôi phải có biện pháp phòng trừ thích hợp.

  • Trong trường hợp dịch cúm bùng phát cục bộ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh của bạn là rất cao. Lúc này phun thuốc sát trùng như Bioxide, Biosept, biodine… định kỳ 2 ngày/lần để khử trùng nhằm ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập và lây lan.
  • Người chăn nuôi cũng nên bổ sung thêm 10% vitamin C sinh học vào nước uống để tăng sức đề kháng cho toàn đàn gia cầm.

Xử lý gia cầm chết đúng cách

Nếu trong trang trại có gia cầm chết, tuyệt đối không mang ra khỏi sân, bán lấy thịt hoặc vứt xuống sông, suối, ruộng… Ngoài ra, bạn không nên bỏ xác gia cầm chết vào nilon hoặc buộc lại rồi vứt vào bãi rác, hố sâu. Nếu gia cầm chết không rõ nguyên nhân phải báo ngay cho cơ sở thú y để có biện pháp xử lý thích hợp.

Gà chết vì sốc nhiệt

Trên đây là những thông tin về bệnh cúm gia cầm ở gà. Hy vọng những kiến thức chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm về các bệnh thường gặp ở gà.

Bài viết liên quan